Chăm sóc vật nuôi thời điểm giao mùa

Chăm Sóc Vật Nuôi Thời điểm Giao Mùa_công Ty Á Châu_0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Thời tiết giai đoạn chuyển mùa từ xuân sang hè có nhiều thay đổi nắng, nóng xen kẽ mưa ẩm làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm, đồng thời là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển và lây lan.

Về chuồng trại

Thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi.

Tăng cường vệ sinh, giữ cho chuồng nuôi luôn khô ráo, phun thuốc sát trùng chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi và khu vực xung quanh. Che chắn cửa chuồng, tránh gió lùa nhất là về đêm và sáng sớm, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ thông thoáng. Chất thải chăn nuôi xử lý bằng các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường như bể biogas, hố ủ phân, đệm lót sinh học…

chăn nuôi giao mùa

Phát quang bụi rậm xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, nền chuồng tránh lầy lội, ẩm ướt để hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh.

Đối với gia súc, gia cầm non chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt, cần phải nuôi trong chuồng úm hoặc quây úm có bóng sưởi để giữ thân nhiệt.

Con giống

Nhập gia súc, gia cầm về nuôi từ các cơ sở an toàn dịch bệnh, rõ nguồn gốc, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Trường hợp nuôi nhiều đàn, nhiều lứa trong một trại, những đàn mới nhập trại phải được nuôi cách ly ít nhất trong 2 tuần đầu, trong thời gian này, nếu thấy đàn gia súc, gia cầm vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi của trại. Đối với chăn nuôi gia cầm tốt nhất thực hiện chế độ nuôi khép kín, tức là trong trại nuôi cùng một loại gia cầm, cùng lứa tuổi để cùng nhập cùng xuất một lần; sau khi xuất xong thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc và để trống trại 10 – 15 ngày mới nhập đàn mới.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Cho vật nuôi ăn thức ăn sạch, dễ tiêu, đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp theo lứa tuổi. Lưu ý không nên thay đổi đột ngột thức ăn cho vật nuôi ăn; nếu thay thức ăn thì phải thay từ từ tránh vật nuôi bị bệnh đường tiêu hóa. Thức ăn phải được bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.

Cho vật nuôi uống nước sạch, đủ nước, hạn chế nước vương vãi ra nền chuồng. Có thể bổ sung vào nước uống các loại Vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho vật nuôi vào những ngày thời tiết thay đổi.

Nuôi nhốt vật nuôi với mật độ vừa phải, nên chăn thả khi trời đã tan sương, có nắng ấm.

Phòng bệnh

Thực hiện việc tiêm phòng vaccine phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y, đặc biệt vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh và có tỷ lệ chết cao như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng gia súc, viêm da nổi cục, dịch tả heo châu Phi, Newcastle, cúm gia cầm… Việc tiêm phòng cần thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật như bảo quản vaccine, liều lượng, thời gian tiêm… để có hiệu quả cao sau khi tiêm phòng.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện sớm vật nuôi bị ốm để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. Đặc biệt với các bệnh đường hô hấp và tiêu hoá cần chủ động cho vật nuôi uống thuốc ở liều phòng bệnh khi thời tiết thay đổi.

Chủ động khai báo khi có dịch với chính quyền địa phương, không dấu dịch, không bán chạy, giết mổ gia súc, gia cầm bệnh, ném xác gia súc gia cầm bệnh ra môi trường làm dịch lây lan. Khai báo với ban thú y xã để được kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc điều trị và hỗ trợ thuốc sát trùng khi cần thiết.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979