Phương pháp xử lý nhanh gọn bệnh chướng hơi dạ cỏ ở bò

Bò Chướng
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trong nền nông nghiệp, mùa mưa thường là thời điểm quan trọng nhất nhưng cũng là thời điểm mà nguy cơ mắc bệnh cho các đàn bò tăng cao. Mùa mưa đem lại nguồn nước cho cỏ mọc um tùm, làm tươi tốt môi trường sống cho vi khuẩn và nấm mốc, nhưng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho gia súc, đặc biệt là bệnh chướng hơi dạ cỏ. Sự thay đổi nhanh chóng trong thức ăn và điều kiện môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà nhà chăn nuôi cần phải chú ý.

Nguyên nhân gây bệnh chướng hơi dạ có ở bò

Bệnh chướng hơi dạ cỏ, phổ biến ở gia súc như bò, là kết quả của sự tích tụ quá nhiều hơi trong dạ dày, vượt quá khả năng tiêu hóa của động vật. Trong mùa khô, khi thức ăn chủ yếu là rơm cỏ khô, hệ thống tiêu hóa của bò trở nên yếu đuối, nhưng đồng thời, hệ vi sinh vật bắt đầu thích nghi với việc tiêu hóa thức ăn khô. Khi mùa mưa đến, bò thường ăn nhiều cỏ non đột ngột, gây rối loạn tiêu hóa và làm tăng các phản ứng lên men sinh hơi, gây ra tình trạng chướng hơi dạ cỏ.

Bên cạnh đó, việc ăn phải thức ăn bị nhiễm nấm mốc cũng có thể khiến bò mắc bệnh chướng hơi dạ cỏ do khả năng tiêu hóa kém, gây ra sự tích tụ hơi trong dạ dày. Một số nguyên nhân khác của bệnh này có thể bắt nguồn từ sữa của bò mẹ, nếu sữa bị chua hoặc bò mẹ bị viêm vú, chất lượng sữa kém có thể làm cho bê con không tiêu hóa được.

Ngoài ra, bệnh chướng hơi dạ cỏ cũng có thể phát sinh từ những nguyên nhân khác như bệnh ung khí thán gây viêm nhiễm ruột dạ múi khế, tình trạng hầu họng sưng gây ra do bệnh tụ trùng, hoặc do bò bị bại liệt trước và sau khi đẻ, dẫn đến việc ít vận động và tiêu hoá kém.

Những nguyên nhân này cùng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh chướng hơi dạ cỏ ở đàn bò, đặc biệt là trong mùa mưa khi điều kiện môi trường thay đổi nhanh chóng. Để đối phó với bệnh này, việc hiểu biết và áp dụng các biện pháp phòng tránh và điều trị là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của đàn bò.

Triệu chứng của bệnh chướng hơi dạ cỏ ở bò

Bệnh chướng hơi dạ cỏ trên bò phát triển rất nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn, bò sẽ bắt đầu hiện các dấu hiệu của bệnh này.

Ban đầu, bụng của bò sẽ phình to, gây ra cảm giác đau đớn và không thoải mái. Bò có thể đứng hoặc nằm không yên, thường xuyên quay đầu về phía sau và đụng đuôi mạnh vào vùng bụng trái, gần dạ dày. Nếu bệnh tiến triển nặng, hõm hông trái của bò sẽ trở nên to lớn và căng phồng, có thể cao hơn cột sống. Khi ấn vào bụng, có cảm giác như đang chạm vào một quả bóng căng tròn.

Ngoài ra, bò có thể thể hiện các biểu hiện khác như không muốn ăn, không nhai lại thức ăn, miệng chảy dãi, thở khó, thở nhanh, đứng hoặc nằm không yên, đi lại gặp khó khăn, mắt trợn ngược, tim đập nhanh, tĩnh mạch cổ phồng to, niêm mạc mắt, mũi, hậu môn xung huyết, và bầm tím.

Trong trường hợp nặng, dạ dày căng phồng có thể gây áp lực lên tim và phổi, làm cản trở quá trình hô hấp. Bò có thể thở khó, thở gấp, thậm chí phải đứng hoặc nằm dựa vào hai chân trước hoặc thè lưỡi ra để dễ thở. Hệ tuần hoàn cũng bị ảnh hưởng, với máu không thể lưu thông về tim, tĩnh mạch cổ phồng to, nhịp tim càng ngày càng yếu dần, huyết áp giảm. Niêm mạc mắt, mũi, hậu môn có thể xuất hiện tình trạng xung huyết và bầm tím. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng hôn mê và tử vong nhanh chóng do ngạt và nhiễm độc.

Phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả bệnh chướng hơi dạ cỏ ở bò

Bệnh chướng hơi dạ cỏ có diễn biến nhanh chóng, vì vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng đối với bò bị bệnh này. Đặc biệt, việc tháo hơi và giảm sự lên men trong dạ cỏ cần được ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện:

 Điều trị cơ học:

– Sử dụng ống thông và thông thực quản: Giúp đưa hơi ra ngoài từ dạ dày.

– Dùng tay moi phân hoặc bơm nước vào trực tràng: Điều này giúp đẩy phân ra ngoài và giảm áp lực trong dạ dày.

– Massage vùng hõm hông bên trái: Làm tăng nhu động ruột và đẩy hơi ra ngoài.

– Sát nước gừng vào lưỡi bò: Kéo lưỡi bò ra để giúp hơi thoát ra ngoài.

 Điều trị bằng thuốc:

– Tiêm MgSO4 vào tĩnh mạch: Tống hết thức ăn trong dạ dày ra ngoài.

– Tiêm dưới da Pilocarpin: Phục hồi và tăng cường nhu động ruột.

– Uống hỗn hợp dung dịch tỏi và rượu: Ức chế sự lên men sinh hơi của vi sinh vật trong dạ dày.

Điều trị bằng Trocar:

– Thao tác tháo hơi nhanh

– Chỉ sử dụng dưới sự hướng dẫn của nhân viên thú y: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

– Tiêm kháng sinh để phòng tránh nhiễm trùng: Như Ampi septol, Chlotetradexa hoặc Gentamycine.

Bà con có thể tham khảo mua sản phẩm, tại đây: https://thietbichannuoibo.vn/san-pham/troca-dung-cho-gia-suc-11-cm

 Lưu ý khác:

– Giữ vật nuôi nằm đúng tư thế: Cao đầu, mông thấp để tăng cường lưu thông máu và dễ thở.

– Trợ sức cho bò nếu cần: Sử dụng dung dịch GLUCO KC BAMIN để tăng lực, tăng sức đề kháng và giảm đau.

– Chỉ cho ăn thức ăn thô nhiều chất xơ: Tránh các thức ăn làm tăng sinh hơi như cỏ non, đậu tương, khoai, ngô.

Việc thực hiện các biện pháp điều trị trên cần sự cẩn trọng và tuân thủ đúng hướng dẫn từ bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bò.

Viết bởi: Phương Thùy

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979