3 chiến lược kiểm soát chi phí thức ăn chăn nuôi

3 Chiến Lược Kiểm Soát Chi Phí Thức ăn Chăn Nuôi_công Ty Á Châu_0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Thật khó để kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi khi giá nguyên liệu đầu vào ở mức cao. Vì vậy, khi khẩu phần ăn của lợn trở nên đắt đỏ hơn, việc tập trung vào những thứ có thể kiểm soát được – chẳng hạn như quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng và chế biến thức ăn – có thể tác động lớn đến lợi nhuận.

Chăn nuôi lợn là một hành động cân bằng thực sự, được đánh dấu bằng thách thức liên tục để xây dựng khẩu phần ăn tiết kiệm chi phí trong khi vẫn giữ được sức khỏe và năng suất cao. Giá nguyên liệu cao dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi tăng rõ rệt, khiến thức ăn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi phí chăn nuôi lợn. Các nguyên liệu (thay thế) giá rẻ có thể trông hấp dẫn và đôi khi là một lựa chọn cần thiết.

Tuy nhiên, chất lượng và giá trị dinh dưỡng thay đổi thường đi kèm với nguyên liệu thô giá rẻ có thể dẫn đến tỷ lệ hiệu quả sử dụng thức ăn giảm và tốc độ tăng trưởng thấp hơn; một khẩu phần ăn rẻ tiền trên giấy tờ có thể biến thành một khẩu phần ăn đắt đỏ trên thực tế. Bài viết này khám phá việc tối ưu hóa thức ăn viên và sử dụng protein và năng lượng để kiểm soát tốt hơn và cải thiện chế độ ăn cũng như chi phí sản xuất liên quan.

3 chiến lược kiểm soát chi phí thức ăn chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

Tối ưu hóa quy trình ép viên để tiết kiệm năng lượng.

Các nhà máy thức ăn chăn nuôi đã phải đối mặt với sự gia tăng mạnh về giá gas và điện, do đó làm tăng chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung. Trong khi nhiều công đoạn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi cần năng lượng thì thức ăn viên sử dụng tới 60% tổng năng lượng. Nên cung cấp cho lợn thức ăn viên trong bữa ăn , vì nó cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Các thử nghiệm cho thấy thức ăn viên giúp cải thiện tới 9% tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) ở lợn con và cải thiện 5,5% ở lợn vỗ béo khi so sánh với lợn ăn khẩu phần ăn dạng bột. Chất lượng thức ăn viên cao là cần thiết để nhận ra những lợi ích này của thức ăn viên. Nhưng với giá thức ăn và năng lượng cao, liệu thức ăn dạng viên có còn hiệu quả về mặt chi phí không, hay bữa ăn hiện nay là một giải pháp thay thế kinh tế hơn?

Có thể cải thiện việc sử dụng năng lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua điều chỉnh công thức (lượng chất béo, tinh bột, glycerol và chất kết dính trong hỗn hợp) và tối ưu hóa đường kính viên, công suất và nhiệt độ. Ví dụ: tăng đường kính viên từ 2,5 mm lên 3,5–4,5 mm có thể tiết kiệm 11% năng lượng sử dụng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Một thử nghiệm ở những con thỏ 57–112 kg cho thấy không có sự khác biệt về FCR giữa các viên có đường kính từ 2,38 mm đến 7,94 mm.

Giảm đạm an toàn, tiết kiệm chi phí.

Chăn nuôi lợn thành công phụ thuộc vào việc sử dụng đầu vào hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nguyên liệu protein có thể đắt tiền; nếu protein được tiêu hóa tốt hơn và ít thất thoát chất dinh dưỡng hơn thì có thể cân nhắc giảm mức protein. EcoProtease chứa 3 loại Protease (axit, trung tính và kiềm), giúp lợn tiêu hóa đạm từ các nguyên liệu khác nhau tốt hơn. Nó cũng giúp tiêu hóa các dòng protein khó tiêu trong ruột, một động lực quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Sử dụng ít CP hơn cũng có thể giúp giảm bài tiết nitơ ở lợn.

Sử dụng và dòng chảy protein tốt hơn có thể cho phép giảm mức CP trong khẩu phần ăn, do đó giảm chi phí khẩu phần ăn trong khi vẫn duy trì cùng mức năng suất. Sự đa dạng của các nguồn protein, ví dụ như để thay thế bột đậu nành, có thể được tận dụng để giảm chi phí thức ăn đồng thời đáp ứng nhu cầu của lợn ở tất cả các giai đoạn sống một cách bền vững.

Cải thiện việc sử dụng năng lượng, tránh lãng phí.

Nguyên liệu protein có thể đắt tiền, nhưng điều tương tự cũng đúng đối với các nguyên liệu giàu năng lượng. Việc sử dụng năng lượng cao và hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn được sử dụng cho tăng trưởng, cải thiện FCR, giảm chi phí chăn nuôi tổng thể và tăng tỷ suất lợi nhuận trên mỗi con heo thành phẩm. PigCare là một tổ hợp enzyme tiêu hóa chất lượng cao dành cho lợn, giúp chúng tiêu hóa triệt để các chất dinh dưỡng trong khẩu phần và tăng tỷ lệ sử dụng các nguyên liệu thay thế.

Phần kết luận

Với những thách thức ngày nay trong chăn nuôi lợn bao gồm chi phí sản xuất cao, lệnh cấm oxit kẽm của châu Âu, các quy định về môi trường và việc tiếp tục giảm sử dụng kháng sinh, việc tập trung vào sức khỏe và dinh dưỡng ở lợn càng trở nên quan trọng hơn. Điều này đòi hỏi quá trình chế biến thức ăn và công thức khẩu phần trở nên phức tạp hơn.

Nguồn: Acare Vietnam

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979