6 thách thức đối với ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu

6 Thách Thức đối Với Ngành Thức ăn Chăn Nuôi Toàn Cầu_công Ty Á Châu_0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức cấp bách ảnh hưởng đến tính bền vững, hiệu quả, lợi nhuận và khả năng đáp ứng nhu cầu của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Vai trò của ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu trong việc đảm bảo dân số ngày càng tăng của thế giới tiếp cận được các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật an toàn và giàu dinh dưỡng, bao gồm thịt, sữa và trứng. Tuy nhiên, ngành này phải đối mặt với một số thách thức cấp bách ảnh hưởng đến tính bền vững, hiệu quả, lợi nhuận và khả năng đáp ứng nhu cầu của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sáu trong số những thách thức quan trọng nhất mà ngành thức ăn chăn nuôi phải đối mặt và những vấn đề tiềm ẩn trong tương lai có thể phát sinh.

1-Tính bền vững về mặt môi trường

Một trong những thách thức đáng kể nhất mà ngành thức ăn chăn nuôi phải đối mặt là dấu chân sinh thái của ngành này. Người ta lập luận mạnh mẽ rằng việc sản xuất các thành phần thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là ngũ cốc và đậu nành, góp phần gây ra nạn phá rừng, mất môi trường sống và phát thải khí nhà kính. Hơn nữa, ngành chăn nuôi bị chỉ ra là tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Người ta ước tính rằng ngành chăn nuôi chịu trách nhiệm cho khoảng 14,5% lượng khí nhà kính toàn cầu. Để giải quyết thách thức này, ngành này phải tập trung vào việc tìm nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững, giảm chất thải và cải thiện hiệu quả tổng thể.

Vấn đề trong tương lai: Nếu biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, ngành này sẽ phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc giảm thêm nữa dấu chân carbon. Điều này có thể đòi hỏi các giải pháp sáng tạo như các nguồn protein thay thế và cải thiện các hoạt động quản lý chăn nuôi.

Mỹ đang mất dần vị thế dẫn đầu trên thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới

2-Nguồn cung ứng và khả năng tiếp cận nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Ngành thức ăn chăn nuôi phụ thuộc rất nhiều vào một số ít các thành phần thức ăn chăn nuôi chính, bao gồm bột đậu nành, ngô và lúa mì. Tuy nhiên, nguồn cung và giá cả của những thành phần này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mô hình thời tiết, động lực thị trường và – như chúng ta đã chứng kiến gần đây – các sự kiện địa chính trị. Biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa đối với năng suất cây trồng, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và giá cả biến động trên thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ổn định và tiết kiệm chi phí vẫn là một thách thức thường trực.

Vấn đề trong tương lai: Cuộc cạnh tranh giành đất canh tác giữa các loại cây lương thực, nhiên liệu sinh học và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có thể ngày càng gay gắt, có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu hụt và giá cả tăng cao. Việc tìm kiếm các thành phần thức ăn chăn nuôi thay thế, bền vững (hoặc nhiên liệu thay thế) sẽ trở nên cần thiết.

3-Tuân thủ quy định và an toàn

Ngành thức ăn chăn nuôi phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt liên quan đến sự an toàn của các sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Đảm bảo rằng các loại thức ăn chăn nuôi đáp ứng các tiêu chuẩn này là một thách thức thường trực. Điều này bao gồm việc quản lý các rủi ro về ô nhiễm, chẳng hạn như độc tố nấm mốc, và tuân thủ các hướng dẫn về phụ gia, bao gồm cả thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng. Các chính sách quản lý khác nhau trên toàn cầu, điều này có thể dẫn đến các biến chứng đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu thức ăn chăn nuôi quốc tế, đặc biệt là khi nói đến các chất phụ gia.

Vấn đề trong tương lai: Khi nhận thức của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật ngày càng tăng, các quy định có thể trở nên nghiêm ngặt hơn nữa. Ngành này phải thích ứng và đầu tư vào các công nghệ tiên tiến và các biện pháp kiểm soát chất lượng để đáp ứng các tiêu chuẩn đang thay đổi này và/hoặc giáo dục người tiêu dùng để họ có cái nhìn chính xác hơn về các hoạt động chăn nuôi.

4-Những tiến bộ về công nghệ

Ngành thức ăn chăn nuôi không còn xa lạ gì với những đổi mới về công nghệ. Những tiến bộ trong công thức thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật chế biến và dinh dưỡng chính xác đã cải thiện đáng kể hiệu quả thức ăn chăn nuôi và sức khỏe vật nuôi. Tuy nhiên, việc luôn cập nhật những đổi mới này là một thách thức thường trực, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất quy mô nhỏ, những người có thể không có quyền truy cập vào công nghệ mới nhất hoặc thiếu kinh phí để thực hiện công việc đó.

Vấn đề trong tương lai: Khi công nghệ tiếp tục tiến bộ, có nguy cơ gia tăng khoảng cách giữa các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn và quy mô nhỏ. Thu hẹp khoảng cách này và đảm bảo rằng những tiến bộ về công nghệ có thể tiếp cận được với tất cả mọi người sẽ là điều hết sức quan trọng. Đây là điều đòi hỏi ngành này phải tham gia nhiều hơn nữa vào quá trình lập pháp.

5-Phúc lợi động vật và các mối quan tâm về mặt đạo đức

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc đối xử có đạo đức đối với động vật trong quá trình sản xuất thực phẩm. Cho dù chúng ta có đồng ý hay không thì điều đó không còn quan trọng nữa vì ngành này không thể làm gì nhiều để đảo ngược tình cảm này. Mối quan tâm này không chỉ bao gồm các điều kiện nuôi nhốt động vật mà còn bao gồm cả các thành phần được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi của chúng. Ngành này phải giải quyết những mối quan tâm này và thậm chí phải điều chỉnh các hoạt động của mình để đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức đang thay đổi trong khi vẫn duy trì năng suất và lợi nhuận. Đây là một phương trình khó cân bằng và có thể là lý do khiến nhiều đơn vị nhỏ hơn phải rời khỏi ngành này.

Vấn đề trong tương lai: Nếu phúc lợi động vật và các mối quan tâm về mặt đạo đức ngày càng nổi bật, người tiêu dùng có thể cân nhắc chuyển sang các nguồn protein thay thế có tác động môi trường và đạo đức thấp hơn, chẳng hạn như thịt từ thực vật và/hoặc thịt nuôi cấy.

Chăn nuôi năm 2022: Nhiều thách thức nhưng cũng lắm cơ hội

6-Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Đại dịch COVID-19 đã làm nổi bật những điểm yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng đến ngành thức ăn chăn nuôi. Sự gián đoạn trong vận tải, tình trạng thiếu hụt lao động và các thách thức về mặt hậu cần khác đã ảnh hưởng đến việc cung cấp kịp thời thức ăn chăn nuôi và các thành phần thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới. Điều này đã nhấn mạnh đến nhu cầu về quản lý chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn và các kế hoạch dự phòng.

Vấn đề trong tương lai: Trong khi đại dịch làm lộ ra những điểm yếu, thì các cuộc khủng hoảng toàn cầu khác, chẳng hạn như xung đột địa chính trị hoặc thảm họa liên quan đến khí hậu, có thể tiếp tục làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong tương lai. Việc chuẩn bị cho những tình huống bất trắc như vậy sẽ rất quan trọng đối với khả năng phục hồi của ngành này.

Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi đang ở ngã ba đường

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu đang đứng trước ngã ba đường, phải đối mặt với vô số thách thức đòi hỏi các giải pháp sáng tạo và khả năng thích ứng. Từ tính bền vững về mặt môi trường đến việc tuân thủ quy định và những tiến bộ về công nghệ, những thách thức này đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động và hướng tới tương lai. Hơn nữa, khi thế giới phát triển, ngành này cũng phải phát triển theo, luôn chú ý đến các xu hướng mới nổi và các vấn đề trong tương lai để đảm bảo sự liên quan và thành công liên tục của mình. Câu hỏi duy nhất là liệu chúng ta có muốn đầu tư vào việc định hình tương lai của mình hay chỉ đơn giản là làm theo những gì người khác quyết định cho chúng ta.

Nguồn: feedstrategy

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979