Bảo vệ sức khỏe vật nuôi mùa nắng nóng

Bảo Vệ Sức Khỏe Vật Nuôi Mùa Nắng Nóng_công Ty Á Châu_ 0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Hiện Phú Yên đang bước vào những tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Vì vậy, việc giải nhiệt, chống nóng, chủ động nguồn thức ăn thô xanh cho vật nuôi… là cần thiết để giúp vật nuôi nâng cao sức khỏe, hạn chế nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Người nuôi bổ sung nước và thức ăn thô xanh cho bò để nâng cao sức khỏe trong mùa nắng nóng. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Chủ động tích trữ thức ăn cho gia súc

Mấy ngày nay, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng ở xã An Phú (TP Tuy Hòa) tất bật sắp xếp, chất gọn lại lượng rơm vừa thu gom được sau vụ thu hoạch lúa vừa qua. Theo ông Phụng, toàn bộ số rơm này, vợ chồng ông thu gom được từ hơn 1 mẫu ruộng của gia đình và mua thêm của nhiều gia đình khác quanh vùng. Gia đình ông sẽ tích trữ, làm thức ăn dự trữ cho đàn bò trong những tháng tới. “Gia đình tôi nuôi 3 con bò cái sinh sản và 3 con bò thịt. Lúc trước, bò có giá cao thì gia đình tôi nấu cháo cám gạo với cám hỗn hợp cho ăn, còn nay bò mất giá nên chủ yếu cho ăn cỏ và rơm là chính”, ông Phụng nói.

Tại vùng miền núi, nơi đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, phương thức chăn nuôi gia súc thả rông còn nhiều thì tình trạng thiếu thức ăn cho gia súc trong mùa này thường xuyên xảy ra bởi các đồng cỏ tự nhiên gần như trơ trụi vì nắng nóng và thiếu nước. Chính vì vậy, việc tích trữ thức ăn thô xanh cho gia súc là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Sông Hinh, tổng đàn bò của toàn huyện hơn 17.200 con, nuôi chủ yếu ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, nhiều người vẫn còn tập quán chăn nuôi gia súc phụ thuộc vào đồng cỏ tự nhiên, nhiều nguy cơ gia súc sẽ bị thiếu ăn trong mùa này, ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng và có nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Để giúp bà con chủ động được nguồn thức ăn cho vật nuôi, Phòng NN&PTNT huyện Sông Hinh đang vận động, hướng dẫn bà con thu gom rơm rạ, đọt mía, sắn sau thu hoạch về tích trữ. Đồng thời còn hướng dẫn bà con cách ủ chua các loại phụ phẩm nông nghiệp để trữ được lâu dài và hỗ trợ cho gia súc tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, thời gian qua, huyện Sông Hinh còn tích cực hướng dẫn, triển khai các mô hình tận dụng đất trống quanh vườn nhà trồng cỏ nuôi bò cho bà con vùng đồng bào. Nhiều gia đình cũng đã dần thay đổi thói quen chăn nuôi bò phụ thuộc hoàn toàn vào cỏ tự nhiên như trước đây.

Theo Mí Len ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), gần tháng nay, mí phải lùa bò đi xa, vào các khu rẫy trồng keo thì mới có cỏ cho bò ăn. Chiều sau khi lùa bò về nhà, mí còn cho ăn thêm rơm rạ, đọt sắn mà gia đình thu gom trong đợt thu hoạch vừa rồi, mới giúp bò đủ no.

Giải nhiệt cho vật nuôi

Trong những tháng mùa hè, nền nhiệt luôn ở mức cao, vì vậy việc giải nhiệt, giảm nóng cho vật nuôi cần được quan tâm đúng mức để tránh vật nuôi bị kiệt sức, suy giảm sức đề kháng. Bà Lê Thị Ngọc Hà ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) cho biết: Những ngày nắng nóng, cơ thể vật nuôi cũng nóng theo, vật nuôi thường có xu hướng uống nước nhiều, ăn ít, chính vì vậy sức khỏe rất dễ suy kiệt. Để giúp đàn gà giải nhiệt, tôi thường bổ sung các loại vitamin, khoáng chất vào trong nước cho gà uống. Ngoài ra, tôi còn thực hiện nhiều cách chống nóng cho khu trại nuôi để giúp hạ nhiệt như dùng tàu lá dừa, bao bố lót trên mái chuồng. Những thời điểm nắng gắt, tôi bơm nước tưới lên mái, nước thấm vào bao bố giúp mái chuồng hạ nhiệt, chuồng nuôi nhờ vậy cũng bớt nóng.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Trung ở xã An Nghiệp (huyện Tuy An), bình thường, mỗi ngày vợ chồng ông chỉ dội rửa chuồng, tắm heo 1 lần. Nhưng mấy tuần qua, trời nắng nóng, gia đình ông phải dội chuồng, xịt nước tắm heo 2 lần/ngày, có vậy heo mới đỡ nóng, ăn uống được.

Theo số liệu thống kê, hiện đàn trâu, bò toàn tỉnh có 169.834 con, giảm khoảng 1,5% so cùng kỳ năm trước; đàn heo 153.713 con, tăng 5,06%; đàn gia cầm gần 4,4 triệu con, tăng 3,42%. Theo khuyến cáo của ngành Chăn nuôi, đối với những hộ nuôi bò, mùa này phải đảm bảo bò được nuôi nhốt trong chuồng có mái che, có bóng mát và được cung cấp đầy đủ nước uống, có thể bổ sung muối khoáng, vitamin…

Ngoài ra, người chăn nuôi còn phải chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, chất thải từ chăn nuôi cần được thu gom thường xuyên và xử lý đúng cách, chuồng trại đảm bảo thoáng mát. Người chăn nuôi cũng phải chú ý đến công tác phòng ngừa dịch bệnh vì trong điều kiện sức khỏe vật nuôi suy giảm thì dịch bệnh rất dễ bùng phát.

Ông Hoàng Kim Chung, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sông Hinh cho biết: Địa phương đã tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn trâu, bò, kết quả khoảng 85% đàn được tiêm. Tuy nhiên, tỉ lệ trâu, bò tiêm vắc xin tụ huyết trùng lại rất thấp, vì vậy nguy cơ xảy ra dịch bệnh khá cao, nhất là thời điểm đàn vật nuôi có thể bị thiếu ăn, bị nắng nóng làm suy giảm sức đề kháng như hiện nay. Để phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh, người chăn nuôi phải chủ động tiêm phòng vắc xin, không nên chỉ trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục – Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nguy cơ trâu, bò bị thiếu thức ăn thô xanh là khá cao, vật nuôi cũng bị nắng nóng làm ảnh hưởng sức khỏe, sức đề kháng… Đây là những điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập gây bệnh. Vì vậy, người chăn nuôi phải chủ động dự trữ thức ăn chăn nuôi, thực hiện các biện pháp giải nhiệt, chống nóng, bồi bổ sức khỏe cho vật nuôi.

Nguồn: Báo Phú Yên

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979