Các yếu tố ăn vào ở bò sữa

Các Yếu Tố ăn Vào ở Bò Sữa_công Ty Á Châu_0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Mặc dù quan niệm lượng ăn vào là tương đối đơn giản, nhưng các yếu tố ảnh hưởng tới nó có thể rất đột ngột. Những yếu tố này có thể bao gồm cả đặc trưng động vật. như tính chọn lọc di truyền hoặc xu hướng ăn, và những phản hồi của hệ thần kinh và hoc-môn liên quan đến các điều kiện thỏa mãn, chuyển hóa, và bệnh tật.

Thức ăn, chính nó có thể ảnh hưởng đến lượng ăn vào do những đặc điểm khác nhau bao gồm độ ẩm, vị giác, hàm lượng chất béo và chất xơ. Bởi vì thú nhai lại lệ thuộc vào sự lên men để cung cấp các chất dinh dưỡng từ những a-xít béo dễ bay hơi đến protein vi sinh vật, chúng chịu nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự xáo trộn từ những thay đổi về thức ăn và những yếu tố tác động đến sự phát triển của vi sinh vật.

Là thú nhai lại, bò sữa về cơ bản tiêu thụ thức ăn mọi lúc. Hiểu theo cách thông thường, vài bộ điều chỉnh và kiểm tra cảm giác thỏa mãn ở những động vật da dày đơn có thể không hiệu lực với cùng mức độ như ở bò sữa.

Các ảnh hưởng của dạ cỏ và ruột

Có phải sự no nê dạ cỏ tạo ra sự thỏa mãn? Khi đánh giá sự no dạ cỏ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những quả bóng khí cầu bơm đầy không khí trong dạ cỏ để kích thích sự no, kết quả là lượng ăn vào chủ động bị giảm. Tuy nhiên, về mức độ sinh lý thì cơ chế phản hồi này không thể là lý do chính và duy nhất của lượng ăn vào bị giảm.

Nghiên cứu ở cừu đã chứng minh rằng tá tràng có những yếu tố tiếp nhận bị tác động bởi chuẩn độ a-xít mà không phải là glucose hay tính thẩm thấu. Vả lại, người ta cũng đã chứng minh rằng sự truyền propionate cho gan dẫn đến lượng ăn vào bị giảm bị giảm với sự phản hồi về não theo đường dẫn truyền thần kinh. Việc này lý thú rằng propionate là a-xít béo bay hơi (VFA) thuộc glucose-neogen đầu tiên.

Các ketones tuần hoàn như β-hydroxy butyrate có thể làm giảm lượng ăn vào ở cả những thú dạ dày đơn và thú nhai lại. Sản sinh trong thời gian mất thăng bằng năng lượng và thiếu glucose, ketones có thể gây ra một sự giảm liên tục về lượng chất khô ăn vào (DMI).

Quản lý thức ăn

Làm công thức thức ăn là lãnh vực mà trong đó việc quản lý có thể ảnh hưởng lớn nhất đến DMI. Trong phạm vi các khẩu phần thông dụng, DMI có thể được dự báo khá tốt căn cứ trên hàm lượng năng lượng của khẩu phần và mức sản xuất sữa. Chúng không nói trước được tiềm năng lượng ăn vào và sự sản xuất sau đó. Các chất béo và các khẩu phần cao carbohydrate đơn giản có thể, tất nhiên làm gia tăng mật độ calori. Tuy nhiên, vấn đề hấp thụ và chứng a-xít có thể giới hạn sự sử dụng của chúng. Lượng ăn vào của bò sữa hiện nay thường bị hạn chế bởi những kềm hãm của cơ thể là di chuyển đủ thức ăn qua hệ thống. Hướng về đoạn cuối này, tối ưu hóa phần chất xơ tiêu hóa của khẩu phần là quan trọng.

Chất xơ trung tính, thước đo chất lượng thức ăn, là yếu tố quan trọng để dự báo DMI thức ăn. Tuy nhiên, sự tiêu hóa và tỉ lệ tiêu hóa cũng quan trọng trong việc dự báo lượng ăn vào. Các xử lý enzym, hóa học và chọn lọc di truyền cho khẩu phần xơ trung tính tiêu hóa tốt hơn đã làm tăng được sự tiêu hóa và lượng ăn vào sau đó. Để bò tiêu hóa thức ăn mới hay tiếp tục ăn thức ăn mới, thì lượng thức ăn tiêu thụ trước đây phải biến mất qua sự kết hợp của sự tiêu hóa và sự trôi qua. Sự tận dụng chất xơ của thức ăn được tối đa hóa thông qua các đặc điểm lên men tốt trong dạ cỏ bao gồm cả pH thích hợp và nitro-gen sẳn có cho sự phát triển của vi khuẩn.

Ảnh hưởng của thời tiết

Bò sữa chịu được phạm vi nhiệt độ trung hòa khá rộng từ 5 đến 20°C và nói chung là nghiên về nhiệt độ mát hơn. Đó là sự kết hợp giữa nhiệt độ và ẩm độ ảnh hưởng đến sự “sung túc” của bò. Sự ảnh hưởng của sức nóng và ẩm độ có thể làm giảm lượng ăn vào tới 10-25%, và trong điều kiện nghiêm trọng có thể lên tới 55% (B ng 1).

Các công cụ quản lý để xử lý sức nóng và độ ẩm bao gồm việc sử dụng mister, quạt, giảm sự chật chội và những thay đổi khẩu phần chứa nhiều béo, và ít chất xơ.

Cải thiện lượng ăn vào

DMI là kết quả khả năng bẩm sinh của bò sữa để tiêu thụ thức ăn dựa trên các đặc điểm di truyền tác động đến khối lượng ruột, bộ điều chỉnh giác quan và hoc-môn. Các nhà chăn nuôi bò sữa cần tối đa hóa tiềm năng này cho DMI thông qua việc chọn lựa khẩu phần ăn và cung cấp một môi trường để có được lượng ăn vào tối đa.

Tính thường xuyên ăn

Sự trình bày thức ăn qua cách cho ăn mới hoặc thúc ép được đưa ra hiện thời đã chứng tỏ làm tăng hành động ăn của thú.

Độc tố nấm mốc

Lượng ăn vào cũng có thể bị giảm do sự hiện diện của độc tố nấm mốc, đặc biệt là nhóm trichotecences chẳng hạn như deoxynivalenol (DON hay vomitoxin) và T 2 toxin (T 2) trong thức ăn. Những đồng cỏ fescure hay cỏ khô chứa alkaloids hạ thấp phạm vi nhiệt và sau đó làm giảm lượng chất khô ăn vào.

Lượng hơi ẩm

Khẩu phần chứa trên 50% độ ẩm nói chung đều liên đới tới việc giảm lượng ăn vào. Sự làm giảm lượng ăn vào này có liên quan đến các sản phẩm lên men của những khẩu phần đó hơn là hàm lượng bản chất nước.

Nguồn: nhachannuoi.vn

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979