Cây Nopal- nguồn thức ăn gia súc mùa khô hạn

Cây Nopal- Nguồn Thức ăn Gia Súc Mùa Khô Hạn_công Ty Á Châu_ 0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Tại huyện Thuận Nam có một loại cây vẫn vương lên xanh tươi trong những ngày nắng hạn đó là cây xương rồng nopal. Đây chính là giải pháp thức ăn trong mùa hạn cho đàn cừu hàng nghìn con của gia đình ông Dương Đình Thế, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam.

Xương rồng nopal có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có thể sinh tồn, phát triển tốt trên những vùng đất khô cằn nhất. Đây là loại xương rồng không gai, có nhánh nhỏ, bản mỏng, màu xanh sáng, có hàm lượng dinh dưỡng trong nhánh cao. Ngoài khả năng làm thức ăn cho gia súc xương rồng Nopal còn là nguyên liệu trong các ngành thực phẩm, mỹ phẩm.

Ông Dương Đình Thế, chủ trang trại cừu ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam cho biết: Trước tình hình nắng hạn nước uống, thực phẩm cho đàn gia súc thiếu trầm trọng. Hầu hết người chăn nuôi ai cũng gặp khó khăn.

Năm 2009 Được sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu và phát triển vùng gia đình ông đã trồng thử nghiệm khoảng 1 ha cây xương rồng Nopal đến nay đã mở rộng diện tích hơn 3 ha, hiện cây đang phát triển xanh tốt.

Giải pháp trồng xương rồng nopal làm thực phẩm thay thế cho đàn gia súc trong mùa hạn là một giải phát hiệu quả giúp cho đàn cừu hàng nghìn con của ông phát triển và sinh sản ngoài sức tưởng tượng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là cuu-uc-2015-04-09-18-00-1-2015-04-10-20-11.jpg
Cây nopal được trồng tại trang trại cừu của ông Dương Đình Thế, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam

Ông Nguyễn Văn Lam, cán bộ tham gia Đề tài nghiên cứu về cây Nopal cho biết: Từ năm 2009 đến nay, Viện nghiên cứu và Phát triển Vùng đã được Bộ Khoa học Công nghệ giao nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá tính thích ứng và giải pháp kỹ thuật phát triển Nopal tại Ninh Thuận. Trong quá trình khảo sát và thử nghiệm tiến hành từ năm 2009-2014 viện nghiên cứu và phát triển vùng đã nhập nội 13 giống cây Nopal có nguồn gốc từ Mêxico chọn tạo và đánh giá 1 giống Nopal bản địa có nguồn gốc từ Ninh Thuận, qua đó đã lựa chọn được 5 giống cây Nopal có triển vọng, trong đó có 4 giống từ Mêxico và 1 giống có nguồn gốc ở Ninh Thuận. Những giống này có khả năng trụ vững, sinh trưởng và phát triển tốt trên vùng đất khô hạn ở tỉnh ta. Viện nghiên cứu và phát triển vùng đã khuyến cáo bà con nông dân sử dụng và xây dựng quy trình nhân giống, chuyển giao cho nông dân tiếp tục mở rộng mô hình này. Đây là giải pháp sinh học tốt nhất cho vùng đất khô hạn tại tỉnh ta.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh ta hiện có hơn 254.000 con gia súc, nhu cầu thức ăn là rất lớn. Trong khi đó thời gian hạn hán lại kéo dài làm cho đồng cỏ khô cháy, lượng thức ăn thiếu hụt. Với khả năng thích ứng qua khảo nghiệm tại tỉnh ta, cây Nopal đang mang lại hi vọng về giải pháp cây trồng mới hiệu quả cao cho những vùng đất khô hạn trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979