Kỹ thuật nuôi thỏ mùa nắng nóng

Kỹ Thuật Nuôi Thỏ Mùa Nắng Nóng_công Ty Á Châu_0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Thỏ là loại vật rất nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh, đặc biệt vào mùa hè thỏ rất dễ bị cảm nóng. Vì vậy nuôi thỏ trong mùa nắng nóng người dân cần lưu ý những vấn đề sau.

1. Chuồng nuôi

Chuồng nuôi phải bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa. Nuôi thỏ với quy mô lớn chuồng nuôi cần có hệ thống dàn mát và quạt thông gió.

Nếu nuôi thỏ quy mô gia đình, có thể đặt lồng dưới gốc cây có bóng mát ngoài vườn, đầu nhà; không cho thỏ vào cùng trong chuồng của các vật nuôi khác.

kỹ thuật nuôi thỏ mùa nóng

Với thỏ nuôi thịt mùa nắng nóng, cần bố trí mật độ nuôi từ 5 – 6 con/ô

2. Thức ăn và nước uống

Thỏ có dạ dày giãn tốt nhưng co bóp yếu, manh tràng có dung tích lớn và có khả năng tiêu hóa chất xơ nhờ hệ vi sinh vật. Do đó người dân chú ý cho thỏ ăn nhiều thức ăn thô xanh để vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa có tác dụng chống nóng và bảo đảm tiêu hóa tốt.

Thỏ phải được ăn thức ăn đã được rửa sạch, không được dự trữ thức ăn cho thỏ trong nhiều ngày liền. Nếu dùng các loại rau lá có lượng nước lớn thì người dân cần phơi tái cho bớt nước trước khi cho thỏ ăn hoặc không cho thỏ ăn các loại rau đã bị dập nát.

Cần lưu ý khi thỏ bị thiếu nước còn nguy hiểm hơn thiếu thức ăn. Đặc biệt đối với thỏ đẻ, khi không cung cấp đầy đủ nước uống cho thỏ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sữa, thậm chí có thể thỏ mẹ ăn thịt thỏ con. Vì vậy, trong giai đoạn này người dân nên cho thỏ mẹ uống thêm nước đường, vitamin để thỏ nhanh phục hồi cơ thể, tiết nhiều sữa nuôi con.

Với thỏ nuôi thịt mùa nắng nóng bố trí mật độ nuôi từ 5-6 con/ô chuồng, không nên vận chuyển thỏ khi nhiệt độ cao.

3. Phòng trị bệnh

Thỏ thường mắc các bệnh như bại huyết, bệnh ghẻ, bệnh cầu trùng.

a. Bệnh cầu trùng

Biểu hiện bị nhiễm cầu trùng thỏ thường xù lông, kém ăn, đôi khi tiêu chảy, phân lỏng có màu xanh, thân nhiệt cao hơn bình thường, nước mũi, nước dãi chảy nhiều.

Khi thỏ bị bệnh này cần dùng thuốc chống cầu trùng như: Anticoc, HanE3: 0,1- 0,2 g/kg thể trọng. Phòng bệnh sử dụng thuốc Anticoc, HanE3 bằng ½ liều điều trị.

b. Bệnh bại huyết thỏ

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Khi gặp môi trường có điều kiện vệ sinh, nuôi dưỡng kém, bệnh bùng phát rất nhanh và gây chết hàng loạt. Bệnh chủ yếu xảy ra ở thỏ lứa tuổi từ 1,5 tháng trở lên.

Mắc bệnh này đôi khi thỏ lờ đờ, bỏ ăn trong thời gian ngắn rồi chết. Bệnh do virus gây nên người dân cần chủ động tiêm phòng bằng vaccine bại huyết với liều 1ml/con lúc thỏ đạt 2 tháng tuổi. Đối với thỏ sinh sản, tiêm định kỳ 6-8 tháng 1 lần.

c. Bệnh ghẻ thỏ

Đây là bệnh ký sinh trùng ngoài da rất phổ biến, gây tác hại lớn trong chăn nuôi thỏ. Nếu có con mắc bệnh thì phải cách ly và định kỳ sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Khi thỏ mắc bệnh thì dùng Ivermectin tiêm 0,25 ml/1 kg thể trọng.

Nguồn: Báo Hải Dương

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979