Mẹo điều chỉnh khẩu phần vỗ béo cho heo trong mùa hè

Mẹo điều Chỉnh Khẩu Phần Vỗ Béo Cho Heo Trong Mùa Hè_công Ty Á Châu_ 0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Những thay đổi về giá thức ăn chăn nuôi đã gây ra sự căng thẳng lớn đối với ngành sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ kể từ mùa thu năm 2020. Trên thực tế, chi phí cho một con lợn cai sữa theo khối lượng xuất bán được cho ăn khẩu phần ngô – khô đậu tương – DDGS điển hình đã tăng lên từ 27 đến 30 đô la cho mỗi con lợn kể từ tháng 7 năm 2020. Mức độ này đặc biệt khó khăn để tìm kiếm một giải pháp khi tất cả các thành phần chính và phụ phẩm đều tăng giá, cùng với chất béo và axit amin tổng hợp. Trước đây, chúng ta đã quen với việc tăng giá từng nguyên liệu đơn lẻ, nhưng không phải tất cả đều tăng trong thời gian kéo dài như đợt này, tình hình có vẻ còn kéo dài sang năm 2021.

Chúng ta nên tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát, và điều này vẫn đúng cho dù chúng ta đang ở trong bối cảnh tốt hay xấu trong ngành thịt lợn. Nhiều người có thể dễ dàng mất tập trung và bắt đầu thay đổi công thức theo chiều hướng giảm mức độ dinh dưỡng, điều này làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn đến mức làm mất đi bất kỳ khoản tiết kiệm giá nào, tác động tiêu cực đến lợi nhuận. Việc này đặc biệt quan trọng khi phát triển chiến lược dinh dưỡng cho giai đoạn mùa hè (tháng 5 đến tháng 8 – theo mùa vụ của Mỹ). Đối với lợn sẽ được bán ra thị trường từ tháng Năm, bây giờ là thời điểm để có một chương trình dinh dưỡng nhằm tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Hai khía cạnh chính cần xem xét là năng lượng khẩu phần và axit amin.

Chất béo trong khẩu phần ăn và quá trình oxy hóa

Năng lượng khẩu phần

Do giá cả thị trường cao hơn vào mùa hè, cải thiện tốc độ tăng trưởng bằng cách thay đổi năng lượng khẩu phần là một phương pháp phổ biến mà các nhà sản xuất và chuyên gia dinh dưỡng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều nhà chăn nuôi gặp phải tình trạng giảm khối lượng thân thịt khi xuất bán vào mùa hè do không sớm thực hiện khẩu phần năng lượng cao hơn. Khi tính lùi từ khi bán lợn đến thời điểm thả lợn vào chuồng, nên bắt đầu khẩu phần theo chương trình mùa hè vào tháng 2 đối với lợn chuẩn bị qua giai đoạn lợn con hoặc giai đoạn đầu vỗ béo. Đồng thời, lợn được xuất bán vào tháng 2 đến tháng 4 có thể vẫn sử dụng chế độ khẩu phần của chương trình mùa đông để hoàn thành ngân sách thức ăn của chúng.

Với giá nguyên liệu tiếp tục cao, việc xác định giá trị kinh tế lý tưởng của năng lượng trong khẩu phần thậm chí còn quan trọng hơn. Để có khả năng tăng năng lượng cho khẩu phần, các lựa chọn chính là 1) giảm việc bao gồm các thành phần năng lượng thấp hơn, nhiều chất xơ hơn như DDGS hoặc hạt lúa mì trung bình, hoặc 2) thêm chất béo.

Ở hầu hết các địa điểm ở Mỹ, DDGS hiện tăng giá nhưng không ở mức cao (15% đến 20%) đối với chất béo trung bình (6% đến 8% chất béo) nhưng có thể không tăng đối với DDGS dầu thấp hơn (<6% béo). Cũng do giá chất béo lỏng (động vật hoặc thực vật) tăng đều đặn trong sáu tháng qua, các nhà sản xuất phải đánh giá cẩn thận xem việc bổ sung chất béo có thực sự kinh tế hay không. Khi bổ sung 2% đến 2,5% chất béo cho mỗi tấn thức ăn, dự kiến sẽ tăng trọng lượng thân thịt thêm 2,5 đến 3,0 lbs. trong cùng một khoảng thời gian cho ăn. Do đó, chi phí khẩu phần tăng phải được bù đắp bằng sự gia tăng doanh thu này.

Kịch bản này quan trọng với  các hệ thống có thời gian nuôi cố định khi không linh hoạt về thời gian cho ăn dài hơn cho các nhóm lợn riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu một hệ thống có sự linh hoạt về không gian, thậm chí cho phép lợn được nuôi thêm ba đến bốn ngày trong khẩu phần không bổ sung chất béo, chúng có thể đạt được trọng lượng thân thịt tương đương với lợn được cho ăn thêm chất béo.

Axit amin

Khi chi phí thức ăn tăng lên, luôn có những câu hỏi liên quan đến việc giảm mức axit amin trong khẩu phần để giảm chi phí thức ăn. Cần đánh giá hai phần bao gồm mức lysine trong khẩu phần theo giai đoạn và tất cả các mức axit amin khác.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên đánh giá mức lysine trong khẩu phần lý tưởng dựa trên yêu cầu di truyền và hiệu suất tối ưu. Không nên giảm mức lysine trong khẩu phần ăn xuống dưới mức yêu cầu vì hiệu quả sử dụng thức ăn sẽ xấu đi và rất có thể sẽ làm mất đi khả năng tiết kiệm chi phí thức ăn. Tuy nhiên, dữ liệu đã chỉ ra rằng việc giảm tỷ lệ này ở giai đoạn đầu vỗ béo trong thời gian ngắn không gây bất lợi khi được quay trở lại khẩu phần thường xuyên trong giai đoạn vỗ béo do tăng có sự tăng trưởng bù. Ngoài ra, cho ăn vượt quá nhu cầu lysine có thể cải thiện một chút hiệu quả sử dụng thức ăn nhưng không làm tăng mức tăng trọng hàng ngày, và do đó hiếm khi mang lại hiệu quả kinh tế.

Đối với tất cả các axit amin khác, mức kinh tế lý tưởng của chúng có thể thay đổi dựa trên mục tiêu tăng trưởng. Một ví dụ là tryptophan có thể dùng cao hơn mức lý tưởng một chút đối với khẩu phần mùa hè so với các công thức mùa đông. Hiện tại methionine  có giá cao hơn và có khả năng thiếu nguồn cung, cần phải đánh giá hàm lượng trong khẩu phần và khả năng giảm mà không làm thay đổi đáng kể sự tăng trưởng để đảm bảo tối ưu về tính kinh tế.

Nguồn: porkbusiness.com

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979