Nhiều lợi ích từ bổ sung đất sét cho thức ăn của bò sữa

Nhiều Lợi ích Từ Bổ Sung đất Sét Cho Thức ăn Của Bò Sữa_ Chăn Nuôi Á Châu_ 0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Bên cạnh những lợi ích đã được biết đến hiện nay như giảm độc tính aflatoxin và hoạt động như một chất đệm pH, một nghiên cứu mới của Đại học Illinois đã chỉ ra rằng đất sét cũng có thể cải thiện khả năng phân hủy của thức ăn chăn nuôi.

Các nhà sản xuất sữa thường thêm đất sét như một chất bổ sung thức ăn để giảm các triệu chứng của độc tố nấm aflatoxin và bệnh acid dạ cỏ hơi cấp (Subacute Ruminal Acidocid SARA) ở bò đang cho con bú. Trong một nghiên cứu mới từ Đại học Illinois , các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đất sét cũng có thể cải thiện khả năng phân hủy thức ăn chăn nuôi.

Nông dân đang sử dụng đất sét, nhưng họ muốn biết liệu ngô ủ hay cỏ bò đang ăn có bị ảnh hưởng hay không. Chúng tôi thấy rằng có, đất sét đang thay đổi cách thức bò tiêu hóa thức ăn, ông Phil Cardoso, Phó Giáo sư tại Khoa Khoa học Động vật tại Illinois và đồng tác giả của  nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thức ăn Chăn nuôi cho biết.

Cardoso và nhóm của ông đã kiểm tra khả năng phân hủy của sáu loại thức ăn chăn nuôi – cỏ linh lăng khô, cỏ khô, ngũ cốc ủ ướt, ngô xay, bột ngô và bột đậu nành – cùng với không thêm đất sét, một phần trăm, hoặc hai phần trăm chất khô.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dairy-cows.jpg

Các nhà nghiên cứu đã đặt thức ăn vào túi lưới và đưa chúng trực tiếp vào dạ cỏ thông qua ống thông hoặc lỗ rò, một đường vào được tạo ra cho phép lấy mẫu phân lượng của dạ cỏ cho mục đích nghiên cứu. Các túi sau đó được rút ra trong nhiều khoảng thời gian (hai giờ đến bốn ngày) và được phân tích.

Có một số khác biệt trong cách thức thức ăn phân hủy theo thời gian. Khi đất sét được thêm vào cỏ khô ở 2% chất khô trong chế độ ăn uống, khả năng tiêu hóa và sử dụng chất béo trong vật liệu đó đã được tối đa hóa. Chúng tôi cũng không thấy sự suy giảm khả năng phân hủy của các loại thức ăn chăn nuôi khác. Nói chung, để tối đa hóa lợi ích của đất sét, chúng tôi khuyên bạn nên thêm nó ở mức 1 – 2% chất khô trong chế độ ăn.

Nghiên cứu trước đây của Cardoso đã khẳng định rằng nhiều loại đất sét có hiệu quả trong việc xử lý aflatoxin, một độc tố được sản xuất bởi nấm mốc trên thức ăn. Khi độc tố này bị ràng buộc bởi đất sét, nó được cho là bài tiết ra khỏi cơ thể bò, thay vì được hấp thụ vào máu. Một nghiên cứu năm 2018 của nhóm Cardoso đã chỉ ra rằng đất sét aluminosilicate cải thiện chức năng miễn dịch của bò và giảm viêm gan trong một thử thách aflatoxin.

“Từ tất cả những nghiên cứu của chúng tôi về điều này, tôi có thể nói với các nhà sản xuất rằng bất cứ khi nào họ phải đối mặt với nguy cơ aflatoxin, họ nên cân nhắc sử dụng đất sét mà không lo nó liên kết với các khoáng chất khác hoặc cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn gia súc. Thay vào đó, chúng tôi đã cho thấy khả năng tiêu hóa có thể tăng lên. Tất nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo sản phẩm đất sét cụ thể đã được thử nghiệm”, Cardoso nói.

Đất sét được cho là thu hút và liên kết các ion tích điện dương, và có thể làm cho dạ cỏ ít axit hơn. Điều này được coi là quan trọng, đặc biệt là sự phổ biến của việc tăng ngũ cốc trong thức ăn TMR, có thể dẫn đến SARA . Trong một nghiên cứu năm 2016 từ nhóm của Cardoso, những con bò đã thử thách với lúa mì dư thừa trong chế độ ăn TMR tạo ra nhiều sữa chất lượng cao hơn và có độ pH dạ cỏ cao hơn khi cho ăn đất sét bentonite ở 2% chất khô.

“Về cơ bản, đất sét có tất cả những lợi ích sau: Nó làm giảm độc tính của aflatoxin, hoạt động như một chất đệm pH và cũng cải thiện khả năng phân hủy của một số thức ăn chăn nuôi. Các nhà sản xuất nên biết điều này”, Cardoso cho biết.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp & PTNT

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979