Sử dụng oxit kẽm phủ bảo vệ liều thấp cho lợn con cai sữa

Sử Dụng Oxit Kẽm Phủ Bảo Vệ Liều Thấp Cho Lợn Con Cai Sữa_công Ty Á Châu_ 0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Oxit kẽm (ZnO) được phủ bảo vệ ở liều thấp có thể thay thế oxit kẽm dược lý ở liều cao cho lợn con cai sữa để cải thiện năng suất tăng trưởng và giảm rối loạn tiêu hóa.

Nghiên cứu này được thử nghiệm như sau : Tổng cộng 150 con lợn con cai sữa 28 ngày tuổi, lai giữa 3 giống [(Yorkshire × Landrace) × Duroc], có trọng lượng cơ thể trung bình (BW) là 6,48 ± 1,58 kg đã được chia thành các nhóm và phân loại dựa trên giới tính và được cho ăn 1 trong 6 khẩu phần thử nghiệm khác nhau, trong thời gian 6 tuần với 2 giai đoạn: 5 chuồng cho mỗi lô thử nghiệm, mỗi chuồng gồm 5 con (2 con đực và 3 con cái).

Các khẩu phần thử nghiệm bao gồm:

1. Lô thử nghiệm (NC): Khẩu phần cơ bản.

2. Lô thử nghiệm (PC): Khẩu phần cơ bản không có chứa Zn trong hỗn hợp khoáng chất được bổ sung thêm 2500 ppm ZnO không phủ bảo vệ.

3. Các lô PZ1, PZ2, PZ3 và PZ4 tương ứng với khẩu phần có bổ sung 250, 500, 750 và 1000 ppm ZnO được phủ bảo vệ.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, lợn được cho ăn các khẩu phần có chứa ZnO được phủ bảo vệ đã cải thiện năng suất tăng trưởng trong cả giai đoạn 1 và 2 so với khẩu phần PC, trừ tỷ số G/F trong giai đoạn 1. Đặc biệt trong giai đoạn 2, có hiệu ứng bậc ba (P <0,05) của liều ZnO được phủ bảo vệ đối với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng ngày (ADG) và lượng thức ăn tiêu thụ trung bình hàng ngày (ADFI).

Hệ số tiêu hóa chất dinh dưỡng biểu kiến toàn phần (CAATD) ở số lợn được cho ăn khẩu phần có chứa ZnO phủ bảo vệ cho thấy khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tương đương với khẩu phần PC. Nồng độ kẽm trong huyết tương của số lợn được cho ăn khẩu phần PC hơn (P < 0,05) so với số lợn được cho ăn các khẩu NC VÀ PZ trong tuần thứ 1, 3 và 6.

Một phản ứng tuyến tính của liều ZnO được phủ bảo vệ đã được quan sát thấy trên nồng độ Zn trong phân. Số lợn ăn khẩu phần PC có số lượng vi khuẩn E.coli và Clostridium spp trong đại tràng ít hơn (P <0,05) so với khẩu phần ZnO phủ bảo vệ trong tuần thứ 3. Hiệu ứng bậc hai và bậc ba (P <0,05) của liều ZnO phủ bảo vệ đã được quan sát trên số lượng vi khuẩn E.coli trong ruột non và đại tràng của lợn. Hiệu ứng tuyến tính (P <0,05) của liều ZnO phủ bảo vệ đã được quan sát trên số lượng vi khuẩn Lactobacillusvà Clostridium trong dịch tiêu hóa của hồi tràng và đại tràng tương ứng. Số lượng vi khuẩn E.coli trong phân của số lợn được cho ăn bổ sung ZnO được phủ bảo vệ nhiều hơn so với số lợn được cho ăn bổ sung ZnO ở liều dược lý trong tuần thứ nhất và thứ ba. Số lượng vi khuẩn Lactobacillus trong phân lớn hơn (P <0,05) và số lượng Salmonella trong khẩu phần PZ1 và PZ2 ít hơn (P <0,05) so với khẩu phần PC trong tuần thử nghiệm thứ 6. Thử nghiệm đã chỉ ra Hiệu ứng tuyến tính và bậc hai (P <0,05) của liều ZnO được phủ bảo vệ trên số lượng vi khuẩn E.coli trong tuần thứ 3 và hiệu ứng tuyến tính trên số lượng Lactobacillus và Salmonella trong tuần thứ 6.

Tóm lại, có thể sử dụng ZnO được phủ bảo vệ liều thấp để thay thế cho ZnO dược lý liều cao vì nó có hiệu quả tương đương hoặc tốt hơn so với ZnO dược lý ở liều cao.

Nguồn: Ecovet

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979