Sự lên men dạ cỏ

Sự Lên Men Dạ Cỏ_công Ty Á Châu_0972502979
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Lợi ích chính của bò sữa là ở chỗ sử dụng cỏ tươi của chúng, nơi có đất không thích hợp cho các loại cây trồng hạt cốc truyền thống. Mối quan hệ cộng sinh với số lượng vi khuẩn trong dạ cỏ cho phép chất xơ mà nếu không sẽ không thể được chuyển đổi thành protein vi khuẩn và axit béo dễ bay hơi (VFAs) được bò chuyển thành sản phẩm dinh dưỡng cao trong tuyến vú: sữa.

Tuy nhiên, những cải thiện về di truyền ở bò và áp lực nâng cao sản xuất đã đỏi hỏi những sản phẩm có mức năng lượng cao hơn, bao gồm cả ngũ cốc và các sản phẩm chuyên biệt để cho thú ăn. Cơ hội tăng sản xuất protein này đi kèm với một số vấn đề tiềm năng, chẳng hạn như chứng nhiễm toan (nhiễm độc axit) dạ cỏ bán cấp tính.

Sản xuất Protein

Động vật không thực sự có nhu cầu về protein khẩu phần, mà hơn thế, có nhu cầu về axit amin.

Các ‘protein lý tưởng này’ sẽ cung cấp cho hệ thống tiêu hóa của bò sữa nhu cầu các axit amin thiết yếu (xây dựng các khối protein). Các protein đưa đến đường ruột là do sự kết hợp của các axit amin từ sự phát triển của vi sinh vật ở dạ cỏ, và protein từ thức ăn và vẫn chưa được tiêu hóa.

Protein vi sinh vật có tỷ lệ axit amin thiết yếu thích hợp, do đó việc tối đa hóa protein vi sinh vật là một phương pháp rất hiệu quả đáp ứng các nhu cầu protein của bò. Hai axit amin hạn chế nhất là methionin và lysine, vì chúng thiếu được cung cấp, và đã có một nơi phát triển cung cấp nguồn hai axit amin này được bảo vệ tại dạ cỏ . Bắp hạt cũng là một nguồn bắt cầu methionine tốt và đậu nành ‘ đã xử lý ‘ có thể là một nguồn lysine.

Lượng vi sinh vật trong dạ cỏ cũng có thể tận dụng các nguồn nitơ không protein (NPN) như urê và chuyển đổi chúng thành protein vi sinh vật. Tuy nhiên, để sử dụng đầy đủ NPN, phải có một nguồn năng lượng có sẵn để kích thích sự phát triển của vi sinh vật và cũng là để cung cấp carbon cần thiết cho sự sản xuất axit amin. Nhiều hệ thống mô hình máy tính có sẵn để giúp các nhà dinh dưỡng tối đa hóa sản xuất protein vi sinh vật

Cho bò ăn tảo để giảm phát thải khí nhà kính

Năng lượng từ cỏ

Các enzyme của loài động vật có vú không thể tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn dạ cỏ thì có thể, sản xuất ra VFAs (các axit béo bay hơi) là sản phẩm phụ, và chúng có thể được sử dụng để làm năng lượng cho bò.

Axit axetic (axetat) và axít propionic (propionate) là hai VFAs phổ biến và quan trọng nhất. Axit axetic là một loại đường chứa hai carbon liên kết chặt chẽ với sự sản xuất chất béo sữa. Sự sản xuất axetat thấp hơn trong những khẩu phần có chất xơ hạn chế, hoặc chất xơ được sử dụng kém. Bò ợ hơi và nhai lại thức ăn của mình như là một phần của quá trình nhai lại, tạo khả năng đệm sâu hơn với nước bọt của nó.

Sự cân bằng pH này là cần thiết cho quá trình lên men dạ cỏ khỏe mạnh và sự sản xuất VFA tiếp theo, và đó là một trong những lý do mà chất béo sữa kém liên kết với các khẩu phần thiếu chất xơ tổng số hoặc chứa chất xơ hiệu quả mà có kích thước không thích hợp để kích thích sự nhai lại.

Các vi khuẩn dạ cỏ sử dụng tinh bột, do đó bò không cần phải được cho ăn đủ carbohydrate tiêu hóa để đáp ứng nhu cầu của mình. Gan chịu trách nhiệm sản xuất glucose từ các nguồn không phải carbohydrate và một nguồn như vậy là do sự khử amin và sử dụng cacbon từ một số axit amin nhất định. May mắn thay, propionate cũng có thể được sử dụng để sản xuất glucose, và phụ gia thức ăn có thể được sử dụng ở những nơi mà pháp lý cho phép.

Monensin

Các monensin ionophore có thể làm thay đổi tỷ lệ VFAs ở dạ cỏ, tăng sản xuất propionate để hỗ trợ việc sản xuất glucose dùng tạo năng lượng và tổng hợp lactose. Mức lactose trong sữa ổn định hơn so với mức chất béo sữa hoặc protein. Sự thiếu hụt glucose có thể biểu hiện ở sự sản xuất sữa bị giảm vì lactose giúp tăng lượng sữa bằng cách điều chỉnh lượng nước được rút ra vào các tế bào tiết ở tuyến vú.

Hợp chất đệm

Thức ăn ngũ cốc có thể đem đến sự sản xuất quá mức VFAs và sự sản xuất axit lactic, có thể gây ra chứng nhiễm toan (chứng nhiễm axit) cận lâm sàng hoặc lâm sàng, có thể làm giảm sự toàn vẹn của thành dạ cỏ và gây áp xe gan.

Có thể bù lại những ảnh hưởng của thức ăn ngũ cốc bằng các hợp chất đệm khác nhau, giúp tăng pH.

Sản phẩm nấm men

Nấm men sống, nấm men tự phân và các mẻ cấy có thể được sử dụng để cải thiện sự lên men dạ cỏ, tăng tiêu hóa chất xơ và chất hữu cơ trong khẩu phần. Các sản phẩm nấm men có thể hoạt động theo những cách khác nhau, cho dù bằng cách cải thiện quá trình lên men bằng sự tạo ra một môi trường kỵ khí hơn, hoặc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để kích thích sự phát triển của vi khuẩn.

Sản phẩm giảm thiểu độc tố

Vi khuẩn dạ cỏ có thể phá vỡ nhiều loại độc tố cây trồng và độc tố nấm mốc, nhưng một số độc tố có thể làm giảm sự sản xuất vi sinh vật, và sau đó giảm sản xuất của thú. Các nhà chăn nuôi nên tránh cho ăn các loại thực phẩm bị nhiễm đối với bò năng suất cao nhạy cảm với nhiều rối loạn, và xem xét các chương trình giảm nhẹ để tối thiểu hóa ảnh hưởng của các độc tố. Một dạ cỏ hiệu quả cho phép bò sử dụng cỏ và tạo ra thực phẩm cho người tiêu dùng, và các chương trình cho ăn tối đa hóa sự lên men dạ cỏ bằng cách tạo ra một môi trường lành mạnh cho sự phát triển của vi khuẩn sẽ giúp tối đa hóa sản xuất của thú.

Nguồn: Biomin

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979