Virut tả lợn dễ lây truyền sang gà và gà tây

Fix-logo-chuan-7
Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Nghiên cứu trên động vật đầu tiên về khả năng của virut tả lợn lây lan sang một loài khác cho thấy virut này dễ dàng truyền sang gà và gà tây khỏe mạnh, khi được đưa vào nhóm gà chọn lọc.

Các nhà nghiên cứu thực hiện công việc này là một phần của một nhóm nghiên cứu trước đây trong phòng thí nghiệm cho rằng virut có thể lây nhiễm các tế bào từ nhiều loài, bao gồm cả và con người.

Trong nghiên cứu này, những con gà bị nhiễm virut đã bị tiêu chảy sau hai ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Những con gà khỏe mạnh nuôi cùng với gà và gà tây bị nhiễm virut cũng bị tiêu chảy hai ngày sau khi tiếp xúc. Sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh này đã làm các nhà khoa học Đại học bang Ohio sửng sốt.

Mẫn cảm với virut tả lợn không thể được thử nghiệm trên người do lý do nhân đạo, song việc nghiên cứu trước đây trong các tế bào cho thấy virut này tự gắn vào cùng một loại thụ thể ở nhiều loài vật chủ khác nhau. “Nếu mô hình nuôi cấy tế bào của con người được dự đoán như với gà, thì con người chắc chắn dễ mắc bệnh liên quan đến virut”, tác giả nghiên cứu cho biết.

Virut porcine deltacorona, lần đầu tiên được phát hiện ở lợn ở châu Á vào năm 2009 và gây ra dịch bệnh tiêu chảy ở lợn – liên quan đến lợn Ohio – vào năm 2014. Đây là một phần của chủng mầm bệnh gây bệnh đường hô hấp và tiêu hóa ở loài này.

Có 4 loại virut corona, trong đó 2 căn bệnh được biết đến với sự bùng phát trong khu vực đe dọa tính mạng là hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), do virut betacorona gây ra. Sự bùng phát bệnh hô hấp hiện nay liên quan đến một thị trường động vật sống ở Trung Quốc cũng được cho là do một loại virut betacorona gây ra. Virut deltacorona trong lịch sử đã được liên kết với các loài gà và các nhà khoa học nghi ngờ rằng virut tả lợn này có nguồn gốc từ một loài chim.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thực hiện với gà và gà tây 14 ngày tuổi. Trong mỗi nhóm, các nhà khoa học trực tiếp tiêm virut thu được từ một con lợn bị nhiễm bệnh vào 10 con gà. Hai ngày sau, các nhà nghiên cứu đưa gà và gà tây “không nhiễm bệnh” sống cùng gà bị nhiễm bệnh.

Hầu hết các loài gà bị nhiễm bệnh đều bị tiêu chảy ở nhiều thời điểm khác nhau và mức độ tiêu chảy nhẹ đến trung bình sau khi gia nhập đàn nhiễm bệnh. Dựa trên độ dài và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, nghiên cứu cho thấy gà tây dễ bị nhiễm virut hơn gà.

Theo tác giả nghiên cứu, các dấu hiệu bệnh khác ở gà bao gồm đường ruột bị rối loạn có chứa khí và chất lỏng màu vàng, nồng độ virut RNA cao trong bệnh phẩm của khí quản và đường tiêu hóa của chúng, và tăng nồng độ kháng thể ở những con gà bị nhiễm bệnh trực tiếp.

Mặc dù có sự hiện diện của virut RNA trong khí quản, những con gà không có dấu hiệu của các triệu chứng hô hấp, điều này sẽ khiến virut này nguy hiểm hơn các triệu chứng đường ruột. Virut cũng không giết chết gà, nhưng có thể dẫn đến tử vong ở lợn con.

Mặc dù không có sàng lọc tại chỗ để phát hiện loại virut deltacorona ở người, nhưng tác giả nghiên cứu cho biết có khả năng con người đã bị phơi nhiễm và nhiễm bệnh và thậm chí có triệu chứng.

Điều quan trọng là virut tả lợn không thể truyền sang người thông qua thịt nếu thịt được nấu chín đúng cách.

Nguồn: nhachannuoi.vn

Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Địa chỉ kho: số 3, đường Tân Xuân 6, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0972502979

Gmail: thietbichannuoibo@gmail.com

Website: https://thietbichannuoibo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

0972.502.979